โลโก้เว็บไซต์ สารสนเทศสำนักบริหารมัธยมศึกษาตอนปลาย
  PDF

โครงงานข้าวฮางงอกกู่แก้ววิทย์สู่อาชีพ

โรงเรียน : กู่แก้ววิทยา สพม.อุดรธานี

ระดับ : ระดับชาติ

กลุ่มสาระฯ : การงานฯ

เผยแพร่เมื่อ : 9 ก.พ. 2561 โดย : นางสาวเนตรนภา พรมสอน จำนวนผู้เข้าชม 982 คน


โครงงานข้าวฮางงอกกู่แก้ววิทย์สู่อาชีพ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อฝึกทักษะอาชีพการทำข้าวฮางงอก
และการแปรรูปข้าวฮางงอก  2) เพื่อส่งเสริมการหารายได้ระหว่างเรียนให้กับนักเรียน  3) เพื่อให้โรงเรียนมีผลิตภัณฑ์
หนึ่งโรงเรียนหนึ่งผลิตภัณฑ์  4) เพื่อฝึกทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์   5) เพื่อรณรงค์ให้มีการบริโภคข้าวฮางงอกในชุมชน  ปลูกฝังความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์และการทำข้าวฮางงอกไว้เพื่อรับประทานที่สร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพของคนในโรงเรียนและชุมชน  โดยการนำข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอรี่  ข้าวเหนียว กข 6            ข้าวเหนียวแดง  และข้าวเหนียวดำ  มาผ่านกระบวนการ ล้าง แช่ บ่ม นึ่ง ตาก สี  ซึ่งจากการศึกษาพบว่า สามารถ  ทำข้าวฮางงอกที่มีคุณภาพดี   มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พร้อมจำหน่าย ข้าวฮางงอกหอมมะลิ 105       ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งมีผลกำไร 26.18 บาท ต่อข้าวฮางงอก 1 กิโลกรัม  ข้าวฮางงอกไรซ์เบอรี่  ในราคากิโลกรัมละ 95 บาท ซึ่งมีผลกำไร 33.71 บาท ต่อข้าวฮางงอก 1 กิโลกรัม  คิดเป็นกำไร 50 % ของต้นทุนการผลิต  ข้าวฮางงอก กข 6  ในราคากิโลกรัมละ 65 บาท ซึ่งมีผลกำไร 18.08 บาท ต่อข้าวฮางงอก 1 กิโลกรัม ข้าวฮางงอกเหนียวแดง  ในราคากิโลกรัมละ 70 บาท ซึ่งมีผลกำไร 20.05 บาท  ต่อข้าว ฮางงอก 1 กิโลกรัม  และข้าวฮางงอกเหนียวดำ  ในราคากิโลกรัมละ 75 บาท ซึ่งมีผลกำไร 22.72 บาท  ต่อข้าวฮางงอก 1 กิโลกรัมคิดเป็นกำไร 40 %  ของต้นทุนการผลิต  และได้ต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวฮางงอกเป็นน้ำนมข้าวฮางงอกที่มีสารอาหาร มีคุณค่า      ทางโภชนาการสูง  แชมพูน้ำนมข้าว  สบู่เหลว  สบู่น้ำนมข้าว  ข้าวฮางงอกกู่แก้ววิทย์จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ และเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุ เพราะข้าวฮางงอกอุดมไปด้วยสาร GABA การบริโภคข้าวฮางงอกที่มีสาร GABA มากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า จะสามารถป้องกันการทำลายสมอง เนื่องจากสารเบต้าอไมลอยด์เปปไทด์  (Beta-amyloid peptide)  ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ (อัลไซด์เมอร์)ดังนั้น จึงได้มีการนำสาร GABA มาใช้ในวงการแพทย์  เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล  โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก   นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยด้านสุขภาพ  กล่าวว่า       ข้าวฮางงงอกที่ประกอบด้วย GABA  มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลด LDL (Low densitylipoprotein)  ลดอาการ  อัลไซเมอร์  ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี  ตลอดจนใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลางได้ จากคุณประโยชน์ของข้าวฮางงอกที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ  ทางคณะผู้จัดทำโครงงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้าวฮางงอกกู่แก้ววิทย์จะเป็นสินค้าคุณภาพ ราคาถูก เต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และช่วยคนในชุมชนให้ห่างไกลจากโรคด้วยการเลือกรับประทานข้าวที่ดีมีประโยชน์  ส่งผลให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่สมบูรณ์ แข็งแรงยิ่งขึ้นไป

ออกแบบและพัฒนาโดย สารสนเทศสำนักบริหารการมัธยมศึกษา SESA 2.0