โลโก้เว็บไซต์ สารสนเทศสำนักบริหารมัธยมศึกษาตอนปลาย
  PDF

โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอนามัย

โรงเรียน : สระแก้ว สพม.สระแก้ว

ประเภท : โรงเรียนมาตรฐานสากล (World-Class Standard School)

ผลการประเมิน : 0.00

เผยแพร่เมื่อ : 23 พ.ค. 2562 โดย : สุวิมล หงษ์วิไล จำนวนผู้เข้าชม 29 คน


ชื่อโครงการ/กิจกรรม โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอนามัย
ประเภท โรงเรียนมาตรฐานสากล (World-Class Standard School)
ปีการศึกษา 2562
มาตรฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน
     1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน


ผู้รับผิดชอบ
ความเป็นมา สุขภาพและอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต   ซึ่งในสังคมปัจจุบัน ผู้คนมีภาวะความเสี่ยงต่อสุขภาพและอนามัยทั้งด้านส่วนตัว   อารมณ์จิตใจ  การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องหรือไม่มีภาวะโภชนาการที่ดีและที่มาจากสิ่งแวดล้อม  เช่น  สารปนเปื้อนในอาหาร     โรงเรียนจึงตระหนักว่าการที่คนเราจะมีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยดีนั้น  จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาและมีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยดีด้วย   ซึ่งการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายและสมองนั้น  ถ้าได้รับการส่งเสริมทั้งด้านความรู้  ด้านอาหารและโภชนาการที่ถูกต้องก็จะช่วยให้มีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยที่ดี  มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการได้เต็มศักยภาพและเป็นบุคคลที่สามารถทำประโยชน์ให้แก่ตนเองและสังคม  ประเทศชาติต่อไป รวมถึงตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก  พ.ศ. 2546  มีเจตนาให้รัฐมีหน้าที่ในการดูแลช่วยเหลือเด็กและครอบครัวให้อยู่ในสภาพที่มีมาตรฐานในการดำรงชีวิตที่ดี ดีรับการดูแลให้มีพัฒนาการ
ตามวัย  และเด็กทุกคนต้องมีหลัก  ประกันความปลอดภัย  ได้รับการคุ้มครองจากผู้เกี่ยวข้อง ทั้งเด็กที่ประสบปัญหาและเด็กที่มาประสบปัญหา  และจาก  พรบ.ดังกล่าว  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมีนโยบายให้สถานศึกษาในสังกัดทุกแห่งจัดให้มีระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยกำหนดมาตรการสนับสนุนส่งเสริมศักยภาพนักเรียนโดยเน้นส่งเสริมความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ  ทางสังคม  สิทธิเด็ก  การป้องกันแก้ปัญหายาเสพติด  ปัญหาพฤติกรรมนักเรียน  ปัญหาทางเพศและการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น  โดยประสานความร่วมมือกับเครือข่าย  ผู้ปกครองชุมชน  และองค์กรในท้องถิ่นให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม  รวมถึงการจัดระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อการพัฒนา  ส่งเสริม  แก้ไขและส่งต่อนักเรียนอย่างเป็นระบบและเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 7 จึงจัดทำโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอนามัยนี้ขึ้น
 
วัตถุประสงค์ 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนมีสุขอนามัยที่ดี
2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน  ครู  ผู้ปกครอง  และผู้ประกอบการอาหาร บุคลากรในโรงเรียน
 มีความรู้ความเข้าใจด้านภาวะโภชนาการและอนามัยที่ถูกต้อง
3. เพื่อให้บริการด้านยา  การปฐมพยาบาลเบื้องต้น  แก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
การให้บริการและความร่วมมือกับชุมชน
          4. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศและพัฒนาการของตนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น
          5. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
          6. เพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของการเห็นคุณค่าในตังเองและสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง
          7. เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยเรียน
 
เป้าหมาย 3. เป้าหมาย
    3.1 เป้าหมายเชิงปริมาณ
1. ร้อยละ 90 ของนักเรียนมีน้ำหนัก  ส่วนสูง  ได้สัดส่วน  มีสุขภาพอนามัยที่ดี
2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมโภชนาการ
3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมห้องเรียนเพศวิถี
    3.2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ
1. ร้อยละ 90 ของนักเรียนและครู  บุคลากรในโรงเรียนมีสุขภาพและอนามัยที่อยู่ในระดับดีขึ้นไป
2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนครูและบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการ สุขอนามัยที่ดีและถูกต้องอยู่ในระดับดีขึ้นไป    
3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนรู้จักเลือกซื้ออาหารที่ถูกต้อง ถูกสุขลักษณะ มีภาวะโภชนาการที่ดีอยู่ในระดับดีขึ้นไป
4. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่มีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องและลดพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอยู่ในระดับดีขึ้นไป
         5. ร้อยละ 90 ของนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของวัยรุ่นอยู่ในระดับ
ดีขึ้นไป
ระยะเวลา 1 ต.ค. 2561 - 30 ก.ย. 2562
สถานที่ดำเนินการ โรงเรียนสระแก้ว
ตัวชี้วัด 3. เป้าหมาย
    3.1 เป้าหมายเชิงปริมาณ
1. ร้อยละ 90 ของนักเรียนมีน้ำหนัก  ส่วนสูง  ได้สัดส่วน  มีสุขภาพอนามัยที่ดี
2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมโภชนาการ
3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมห้องเรียนเพศวิถี
    3.2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ
1. ร้อยละ 90 ของนักเรียนและครู  บุคลากรในโรงเรียนมีสุขภาพและอนามัยที่อยู่ในระดับดีขึ้นไป
2. ร้อยละ 90 ของนักเรียนครูและบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการ สุขอนามัยที่ดีและถูกต้องอยู่ในระดับดีขึ้นไป    
3. ร้อยละ 90 ของนักเรียนรู้จักเลือกซื้ออาหารที่ถูกต้อง ถูกสุขลักษณะ มีภาวะโภชนาการที่ดีอยู่ในระดับดีขึ้นไป
4. ร้อยละ 90 ของนักเรียนที่มีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องและลดพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอยู่ในระดับดีขึ้นไป
         5. ร้อยละ 90 ของนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของวัยรุ่นอยู่ในระดับ
ดีขึ้นไป
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศและพัฒนาการของตนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น
     2. นักเรียนมีความรู้ และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
     3. นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของการเห็นคุณค่าในตังเองและสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง
     4. มีเครือข่ายในโรงเรียนเป็นแกนนำในการส่งเสริมสุขภาพอนามัย
     5. นักเรียนรู้วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยเรียน
     6. นักเรียนและครู  บุคลากรในโรงเรียนทุกคนมีสุขภาพและอนามัยที่ดีขึ้น
     7. นักเรียนและครู  บุคลากรในโรงเรียนทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 
สรุปคะแนนประเมิน 0.00
ไฟล์ประกอบ
ขั้นเตรียมการ
ขั้นดำเนินการ
  1. ประชุมครูวางแผนและมอบหมายงาน
  2. เสนองาน การจัดกิจกรรมเพื่อขออนุมัติ 
3. ดำเนินการจัดกิจกรรมและสรุป
ขั้นตรวจสอบประเมินผล
ขั้นสรุปและรายงาน
งบประมาณ 50,000
การบรรลุตัวชี้วัด
ความพึงพอใจ
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
รูปภาพประกอบ

ออกแบบและพัฒนาโดย สารสนเทศสำนักบริหารการมัธยมศึกษา SESA 2.0