Loading...

ข้อมูลโครงการพิเศษ

  PDF

โครงการโรงเรียนสุจริต

โรงเรียน : ทุ่งกะโล่วิทยา สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์

ประเภท : โรงเรียนเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา(โรงเรียนสุจริต)

ผลการประเมิน : 0.00

เผยแพร่เมื่อ : 25 มี.ค. 2564 โดย : นางฐาปนันท์ สอนอินทร์ จำนวนผู้เข้าชม 83 คน


ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการโรงเรียนสุจริต
ประเภท โรงเรียนเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา(โรงเรียนสุจริต)
ปีการศึกษา 2563
มาตรฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน
     1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน


ผู้รับผิดชอบ
ความเป็นมา  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการจำทำโครงการ “โรงเรียนสุจริต” (Upright School) ซึ่งเป็นโครงการที่มีการจัดการเรียนการสอน ที่เน้นถึงความสำคัญของการคิดอย่างมีเหตุผล คุณค่าความดี การรู้ผิดชอบชั่วดี การภูมิใจในการทำความดีและรังเกียจการโกง รวมถึงการเติบโตไปเป็นคนเก่ง
ที่ไม่โกง
           การเรียนการสอน แบบดังกล่าว เริ่มขึ้นจากการฝึกสอนเด็กในเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น การเคารพกฎกติกาสังคมพื้นฐาน อย่างการรู้จักต่อแถว ไม่พูดปด เพื่อให้เมื่อเด็กเติบโตไปจะได้สามารถเคารพกฎของสังคมที่ใหญ่
ขึ้นได้    สพฐ. ได้ตั้งความหวังไว้ว่า เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 นั้น เด็กไทยจะมีทั้งความเป็นไทย และมีความกล้าหาญทางจริยธรรมควบคู่กันไป ดังนั้น นอกจากการจัดกิจกรรมฝึกอบรมจริยธรรมให้เด็กๆ แล้ว โรงเรียนต่างๆ ที่เข้าร่วมในโครงการ “โรงเรียนสุจริต” ก็ยังได้ร่วมปฏิญญาตน ดังนี้:
  1. เราจะร่วมมือกันป้องกันและต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ
  2. เราจะปลูกฝังค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริตระหว่างโรงเรียนและชุมชนให้เป็น รูปธรรมและ                     
            มีความยั่งยืน
  1. เราจะสร้างเครือข่ายความซื่อสัตย์สุจริตระหว่างโรงเรียน และชุมชน ให้เป็นรูปธรรมและ
             มีความยั่งยืน
สพฐ. ยังมีความคาดหวังอีกว่าเครือข่ายดังกล่าวจะไม่หยุดอยู่เพียงในโรงเรียน แต่จะต้องสะท้อนไปสู่พ่อแม่ผู้ปกครอง ให้รับรู้และร่วมดำเนินกิจกรรมด้วย ควบคู่กันไปกับการแก้ปัญหาสังคมไทยปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงที่เต็มไปด้วยการเอารัดเอาเปรียบ การทุจริต (Corruption) และความอยุติธรรมต่างๆ
สพฐ. กล่าวว่า รัฐบาล ได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งองค์กรอิสระในการดำเนินงาน พัฒนา กระบวนการตรวจสอบ ที่เข้มงวดรัดกุม ไปจนถึงสร้างเครือข่ายความร่วมมือกันในทุกภาคส่วนของสังคม
อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหา “เชิงรับ” หรือการแก้ปัญหาที่ “ปลายเหตุ” แบบนี้ ไม่สามารถทำให้ปัญหาหมดไปอย่าง ถาวร เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นจึงเกิดมีการเสนอแนะวิธีแก้ปัญหา “เชิงรุก” หรือการแก้ปัญหาที่ “ต้นเหตุ” ซึ่งสะท้อนออกมาในรูปของโครงการ “โรงเรียนสุจริต” ขึ้น
          ดังนั้นฝ่ายกิจการนักเรียน โรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยา จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อพัฒนาโรงเรียนให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีระบบและวิถีพอเพียง มีความสุจริต รับผิดชอบ ปลอดอบายมุข และเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ เน้นทักษะกระบวนการคิด มีจิตสาธารณะ มีความซื่อสัตย์สุจริต ยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรมและป้องกันการทุจริตให้เกิดกับผู้เรียน
 
วัตถุประสงค์
  1. นักเรียนมีกระบวนการเรียนรู้ที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย มีความ
       ซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียงมีจิตสาธารณะ ยึดมั่นในคุณธรรมและป้องกันการทุจริต
  1. ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยามีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริต
เป้าหมาย
  1. ร้อยละ 80  ของนักเรียน ที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้ การปลูกจิตสำ นึกมีความเข้าใจและประยุกต์ใช้หลักทักษะกระบวนการคิด มีวินัย ซื่อสัตย์ อยู่อย่างพอเพียงมีจิตสาธารณะ ยึดมั่นในคุณธรรมจริยธรรมในการดำ เนินชีวิตและต่อต้านการทุจริต
  2. ร้อยละ 100  ของครูและบุคลากร ที่ผ่านกระบวนการพัฒนาระบบงานแบบวิถีพอเพียง มีความสุจริต มีความรับผิดชอบ ปลอดอบายมุขและมีการเรียนรู้และจัดการความรู้อย่างเท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง
ระยะเวลา 1 ต.ค. 2563 - 30 ก.ย. 2564
สถานที่ดำเนินการ
ตัวชี้วัด 1.   นักเรียนมีกระบวนการเรียนรู้ที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย มีความซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียงมีจิตสาธารณะ ยึดมั่นในคุณธรรมและป้องกันการทุจริต
2.  ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน     ทุ่งกะโล่วิทยามีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริต
 
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนมีกระบวนการเรียนรู้ที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย
มีความซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียงมีจิตสาธารณะ ยึดมั่นในคุณธรรมและป้องกันการทุจริต
  1. ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยามีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริต
สรุปคะแนนประเมิน 0.00
ไฟล์ประกอบ
ขั้นเตรียมการ 1. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติจากผู้บริหาร
2. จัดทำคำสั่งแต่งตั้งคระกรรมการดำเนินงานตามโครงการ
3. ประชุมคระกรรมการเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
ขั้นดำเนินการ โรงเรียนได้ดำเนินงานตามโครงการ/ งาน /
กิจกรรม ดังต่อไปนี้
1. งานค่ายเยาวชนคนดีศรี ท.ว.

2. กิจกรรมปลูกจิตสำนึกเด็ก ท.ว. โตไปไม่โกง"
3. กิจกรรมเด็ก ท.ว. สุจริต มีจิตสาธารณะ
4. กิจกรรม 5 ห้องชีวิตพิชิตนิสัย
   คุณลักษณะ 5 ประการ
      - ทักษะกระบวนการคิด
      - มีวินัย
      - ซื่อสัตย์
      - อยู่อย่างพอเพียง
      - มีจิตสาธารณะ
5. กิจกรรมโรงเรียนสุจริตพอเพียง
6. เยาวชนรุ่นใหม่มีวินัย ใส่ใจการออม
7. กิจกรรมเยาวชนวัยใส รักษ์ ห่วงใย ใส่ใจ
    สิ่งแวดล้อม
ขั้นตรวจสอบประเมินผล 1. แบบสอบถาม
2. สังเกตพฤติกรรม
3. จัดทำเอกสารรวบรวมผลงาน
ขั้นสรุปและรายงาน 1. สรุปผลการดำเนินโครงการ
2. รายงานผู้บริหาร
งบประมาณ จำนวนเงิน  1,000   บาท
การบรรลุตัวชี้วัด 1.   นักเรียนมีกระบวนการเรียนรู้ที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง มีทักษะกระบวนการคิด มีวินัย มีความซื่อสัตย์สุจริต อยู่อย่างพอเพียงมีจิตสาธารณะ ยึดมั่นในคุณธรรมและป้องกันการทุจริต
2.  ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน     ทุ่งกะโล่วิทยามีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริต
 
ความพึงพอใจ ค่าเฉลี่ย  4.43
ปัญหาและอุปสรรค ไม่มี
ข้อเสนอแนะ ไม่มี
รูปภาพประกอบ