Loading...

ข้อมูลโครงการพิเศษ

  PDF

พัฒนาการเรียนการสอนมาตรฐานสากล

โรงเรียน : อุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา สพม.นครราชสีมา

ประเภท : โรงเรียนมาตรฐานสากล (World-Class Standard School)

ผลการประเมิน : 0.00

เผยแพร่เมื่อ : 14 ก.ย. 2561 โดย : โรงเรียนอุบลรัตนฯ นครราชสีมา จำนวนผู้เข้าชม 41 คน


ชื่อโครงการ/กิจกรรม พัฒนาการเรียนการสอนมาตรฐานสากล
ประเภท โรงเรียนมาตรฐานสากล (World-Class Standard School)
ปีการศึกษา 2561
มาตรฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน
     1.1 ผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการของผู้เรียน
     1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน


ผู้รับผิดชอบ
ความเป็นมา                ในปี 2553 กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ดำเนินงานโครงการโรงเรียนสู่มาตรฐานสากล เพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนให้มีการจัดการเรียนการสอนและการบริหารระบบคุณภาพ (Quality System Management) มุ่งให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เทียบเคียงมาตรฐานสากล (World Class Standard) มีศักยภาพเป็นพลโลก (World Citizen) โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา เป็นโรงเรียนในโครงการโรงเรียนสู่มาตรฐานสากลได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณธรรมบนพื้นฐานของความเป็นไทยควบคู่ความเป็นสากล รักความเป็นไทย มีทักษะในการคิดในการแก้ปัญหา มีทักษะด้านเทคโนโลยี มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถในการสื่อสาร และมีทักษะชีวิต ได้พัฒนาหลักสูตรและอบรมบุคลากรอย่างต่อเนื่อง และให้ผู้เรียนได้เรียนรู้สาระการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง (Independent Study : IS) เพราะเป็นการเปิดกว้างให้ผู้เรียนได้ศึกษาค้นคว้าอย่างอิสระ ในเรื่องหรือประเด็นที่ตนสนใจ จากนั้นก็ให้นักเรียนได้นำเสนอนิทรรศการรายวิชา IS เพื่อให้นักเรียนนำความรู้หรือประสบการณ์ที่ได้จากการศึกษาค้นคว้าไปทำประโยชน์แก่สาธารณะต่อไป
 
วัตถุประสงค์ 1.  เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต
2.  เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความกล้าแสดงออกทางศักยภาพและการนำเสนอผลงาน จัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิชา IS
3.  เพื่อสนองนโยบายกระทรวงศึกษาธิการที่ว่าด้วยการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนโรงเรียนมาตรฐานสากล
4.  เพื่อจัดเวทีสะท้อนคุณภาพผู้เรียนตามเป้าหมาย 5 ประการและเป้าหมายผู้เรียนโรงเรียนมาตรฐานสากล
 
เป้าหมาย เชิงปริมาณ
1. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา ได้มีความ
ตระหนักงานด้านการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองรายวิชา IS ตามโครงการมาตรฐานโรงเรียนสากล มีทักษะในการคิดในการแก้ปัญหา มีทักษะด้านเทคโนโลยี มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถในการสื่อสาร และมีทักษะชีวิต ตามเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ร้อยละ 100
เชิงคุณภาพ
2. เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะการสื่อสารและนำเสนอผลงานอย่างมีประสิทธิภาพ จัดนิทรรศการเกี่ยวกับรายวิชาการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง IS อย่างเหมาะสมและสามารถเชื่อมโยงความรู้ไปสู่การทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชน ร้อยละ
ระยะเวลา 1 พ.ค. 2561 - 31 มี.ค. 2562
สถานที่ดำเนินการ โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา
ตัวชี้วัด 1. นักเรียนโรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา ได้มีความตระหนักงานด้านการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองรายวิชา IS ตามโครงการมาตรฐานโรงเรียนสากล มีทักษะในการคิดในการแก้ปัญหา มีทักษะด้านเทคโนโลยี มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถในการสื่อสาร และมีทักษะชีวิต ตามเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ร้อยละ 100
2.  นักเรียนมีทักษะการสื่อสารและนำเสนอผลงานอย่างมีประสิทธิภาพ จัดนิทรรศการเกี่ยวกับรายวิชาการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง
IS อย่างเหมาะสมและสามารถเชื่อมโยงความรู้ไปสู่การทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ            ครู นักเรียนโรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา มีความร่วมมือกันในการจัดทำหลักสูตรด้วยความมุ่งมั่น มีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงความจำเป็นต้องมีการจัดนิทรรศการโรงเรียนมาตรฐานสากลภายในโรงเรียน และนักเรียนมีทักษะการสื่อสารและนำเสนอผลงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีจัดนิทรรศการเกี่ยวกับรายวิชาการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง IS อย่างเหมาะสมและสามารถเชื่อมโยงความรู้ไปสู่การทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชนรอบตัวตามวุฒิภาวะของผู้เรียนและจะส่งผลให้ผู้เรียนมีจิตสาธารณะและบริการสังคมต่อไปในอนาคต
 
สรุปคะแนนประเมิน 0.00
ไฟล์ประกอบ
ขั้นเตรียมการ
ขั้นดำเนินการ
ขั้นตรวจสอบประเมินผล
ขั้นสรุปและรายงาน
งบประมาณ
การบรรลุตัวชี้วัด
ความพึงพอใจ
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
รูปภาพประกอบ