โรงเรียน : นาหนังพัฒนศึกษา สพม.หนองคาย
ประเภท : โรงเรียนเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา(โรงเรียนสุจริต)
ผลการประเมิน : 4.33
เผยแพร่เมื่อ : 11 ก.ย. 2561 โดย : จำนวนผู้เข้าชม 111 คน
ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการโรงเรียนคุณธรรม | ||||||||||||||||||||||||||||||
ประเภท | โรงเรียนเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา(โรงเรียนสุจริต) | ||||||||||||||||||||||||||||||
ปีการศึกษา | 2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรฐาน |
มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน 1.1 ผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการของผู้เรียน 1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน 3.1 จัดการเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริงและสามารถนำไปประยุกต็ใช้ในชีวิตได้ 3.2 ใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศและแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3.3 มีการบริหารจัดการชั้นเรียบเชิงบวก 3.4 ตรวจสอบและประเมินผู้เรียนอย่างเป็นระบบและนำผลมาพัฒนาผู้เรียน 3.5 มีการแลกเปลียนเรียนรู้และให้ข้อมูลสะท้อนกลับเพื่อพัฒนาและปรับปรุงการจัดการเรียนรู้ |
||||||||||||||||||||||||||||||
ผู้รับผิดชอบ | |||||||||||||||||||||||||||||||
ความเป็นมา | รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล) ได้กล่าวถึง ศาสตร์พระราชาซึ่งเป็นศาสตร์ที่ครอบคลุม เรื่องเอกลักษณ์ของชนชาติไทย เช่น การอ่อนน้อมถ่อมตน การเป็นสุภาพชน ความขยันหมั่นเพียร ความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งเป็นคุณงามความดีของคนไทยที่บรรพชนไทยได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา ศาสตร์พระราชา ให้ข้อคิดการประพฤติปฏิบัติตนไว้ว่าอย่าคบคนด้วยฐานะ คบคนด้วยความดีมีมิตรภาพ ด้วยความรักและความผูกพันและขอให้มีความกตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดา ผู้มีพระคุณ ประเทศชาติและพระมหากษัตริย์ ถ้าทุกคนปฏิบัติตนตามศาสตร์ของพระราชาแล้วก็จะเป็น พลเมืองที่มีคุณภาพ ประเทศก็จะมีแต่คนดีและทําให้ประเทศเจริญก้าวหน้า รวมทั้งน้อมนํา หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจําวันเพื่อมุ่งให้เกิดภูมิคุ้มกันและมีการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างเหมาะสม เกิดความสมดุลและยั่งยืน แนวคิดหลักปรัชญา ของเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้พระราชทาน ไว้กว่า 40 ปีที่ผ่านมาเพื่อให้ประชาชนชาวไทยนําไปเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองและ ครอบครัวให้มีภูมิคุ้มกันที่มั่นคงในการดําเนินชีวิตอย่างมีความสุข จึงนับได้ว่า “ศาสตร์พระราชา” เป็นเสมือนองค์ความรู้ที่อยู่คู่แผ่นดินไทยซึ่งล้วนมุ่งให้ประชาชนทุกคน ปฏิบัติตนเป็น “คนดี” ทั้งคิดดี พูดดี ทําดี ยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม สุจริต มีวินัย และมีความสามัคคีซึ่งกันและกันเพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองให้มีความเจริญ ก้าวหน้าเป็นปึกแผ่นมั่นคงตลอดไป เพื่อเป็นการสืบสานศาสตร์พระราชา และสนองพระราชกระแสรับสั่งของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สํานักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงจัดทําโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. ขึ้น เพื่อมุ่งปลูกฝังให้ผู้บริหาร ครู นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาได้รับการปลูกฝังคุณธรรม 5 ประการ ได้แก่ 1) ความพอเพียง 2) ความกตัญญู 3) ความซื่อสัตย์สุจริต 4) ความรับผิดชอบ และ 5) อุดมการณ์คุณธรรม โดยปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ให้แต่ละสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษา คัดเลือกโรงเรียน เข้าร่วมโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. อย่างน้อยร้อยละ 35 และปีงบประมาณ 2561 โรงเรียนทุกแห่งเข้าร่วมโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. |
||||||||||||||||||||||||||||||
วัตถุประสงค์ | 1 เพื่อให้นักเรียน ครู ผู้บริหาร และบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับโรงเรียนเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม ในการปฏิบัติงาน 2 เพื่อรปลูกฝงคุณธรรม จริยธรรม ใหเกิดขึ้นในโรงเรียนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักเรียนที่ไมพึงประสงคใหเปนพฤติกรรมเชิงบวก |
||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าหมาย | 1 เป้าหมายเชิงปริมาณ 1.1 คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียน โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา จำนวน ร้อยละ 100 เข้าร่วมโครงการทุกกิจกรรม 1.2 คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนร้อยละ 100 มีคุณธรรม จริยธรรม 2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ 2.1 คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม ในการปฏิบัติงาน 2.2 นักเรียนมีเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ไมพึงประสงคใหเปนพฤติกรรมเชิงบวก |
||||||||||||||||||||||||||||||
ระยะเวลา | 16 พ.ค. 2560 - 31 มี.ค. 2561 | ||||||||||||||||||||||||||||||
สถานที่ดำเนินการ | โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด | 1. นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาสามารถนำคุณธรรม จริยธรรม ไปใช้ในการปฏิบัติงานได้ 2. นักเรียน มีพฤติกรรมเชิงบวกมากยิ่งขึ้น |
||||||||||||||||||||||||||||||
ผลที่คาดว่าจะได้รับ | 1 คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข 2 นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม และสามารถลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ให้น้อยลงได้ |
||||||||||||||||||||||||||||||
สรุปคะแนนประเมิน | 4.33 | ||||||||||||||||||||||||||||||
ไฟล์ประกอบ |
สรุปโครงการ |
||||||||||||||||||||||||||||||
ขั้นเตรียมการ | 1. ศึกษาแผนงาน กำหนดโครงการฯ 2. ขออนุมัติโครงการต่อผู้บริหาร 3. ประชุมครูและผู้เกี่ยวข้องชี้แจงโครงการ 4. จัดเตรียมสื่อ วัสดุ อุปกรณ์ตามกิจกรรรม |
||||||||||||||||||||||||||||||
ขั้นดำเนินการ | ดำเนินการตามโครงการ
|
||||||||||||||||||||||||||||||
ขั้นตรวจสอบประเมินผล | กำกับ ดูแลและติดตามการดำเนินงาน | ||||||||||||||||||||||||||||||
ขั้นสรุปและรายงาน | - ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงาน - รายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||
งบประมาณ | งบประมาณทั้งสิ้น 4,000 บาท (สี่พันบาทถ้วน) | ||||||||||||||||||||||||||||||
การบรรลุตัวชี้วัด | |||||||||||||||||||||||||||||||
ความพึงพอใจ | |||||||||||||||||||||||||||||||
ปัญหาและอุปสรรค | |||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อเสนอแนะ | |||||||||||||||||||||||||||||||
รูปภาพประกอบ |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |