ชื่อโครงการ/กิจกรรม |
สภานักเรียน |
ประเภท |
โรงเรียนในฝัน (Lab School) |
ปีการศึกษา |
2561 |
มาตรฐาน |
มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน
1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน
|
ผู้รับผิดชอบ |
|
ความเป็นมา |
ระบบการปกครองของประเทศไทยมีการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยสถานศึกษาเป็นสังคมแรกที่ผู้เรียนได้มีโอกาสใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่สถานศึกษาต้องฝึกให้ผู้เรียนรู้จักประชาธิปไตยตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 หมวด 1 บททั่วไป มาตรา 7 บัญญัติไว้ว่า ในกระบวนการเรียนรู้ต้องมุ่งจิตสำนึกที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข รู้จักรักษาส่งเสริมสิทธิ หน้าที่ เสรีภาพ ความเคารพกฎหมาย ความเสมอภาค และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีความภาคภูมิใจในความเป็นไทยรู้จักรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ หมวด4 มาตรา23(1) ความรู้เกี่ยวกับตนเอง และความสัมพันธ์ของตนเองกับสังคม ได้แก่ครอบครัว ชุมชน ชาติ และสังคมโลก รวมถึงความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสังคมไทยพื่อปลูกฝังให้เด็กเป็นบุคคลที่ดีของการเป็นประชาธิปไตยอยู่ในตัว ในจิตใจ ยอมรับและปฏิบัติตามกฎระเบียบที่วางไว้ในสังคมด้วยความสมัครใจ จริงใจ ทางสถานศึกษาจึงจัดโครงการและกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนทุกคนในสถานศึกษาได้เรียนรู้และนำวิถีประชาธิปไตยไปใช้ในชีวิตประจำวันตลอดจนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยในโรงเรียน
|
วัตถุประสงค์ |
1. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาสภานักเรียนให้เข้มแข็งและยั่งยืนตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมและมีสังคมอย่างมีความสุขโดยเคารพกติกาในการดำเนินงานของสังคม และมีส่วนร่วมในการบริหารและพัฒนาโรงเรียนอย่างสร้างสรรค์ ให้เป็นสังคมที่มีคุณค่าและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข
2.สร้างความตระหนักให้นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รักความเป็นไทย
3.ส่งเสริมกิจกรรมค่านิยมร่วมของอาเซียนเรื่อง การเคารพสิทธิมนุษย์ชนและค่านิยมเกี่ยวกับสันติภาพ
4. เพื่อสร้างสังคมในโรงเรียนให้เป็นสังคมเปิดมีกลไกป้องกันและแก้ไขความทุกข์ร้อนของทุกฝ่าย มีความพอเพียงและยึดมั่นในหลักการตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในสังคมมีการปลูกฝังทัศนคติค่านิยมเป็นประชาธิปไตย มีจิตวิญญาณในการใช้หลักธรรมาภิบาลดำเนินกิจกรรมทุกส่วนทุกระดับสามารถเติบโตเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติ
5. เพื่อให้ครูและผู้รับผิดชอบงานสภานักเรียนมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำงานของสภานักเรียน ส่งเสริมการดำเนินงานของสภานักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
|
เป้าหมาย |
3.1 เชิงปริมาณ
1.สภานักเรียนมีความเข้มแข็งและยั่งยืนตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมและมีสังคมอย่างมีความสุขโดยเคารพกติกาในการดำเนินงานของสังคม และมีส่วนร่วมในการบริหารและพัฒนาโรงเรียนอย่างสร้างสรรค์ ให้เป็นสังคมที่มีคุณค่าและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขร้อยละ 90
2.นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รักความเป็นไทยร้อยละ 90
3 .สภานักเรียนมีค่านิยมร่วมของอาเซียนเรื่อง การเคารพสิทธิมนุษย์ชนและค่านิยมเกี่ยวกับสันติภาพร้อยละ 90
4. สังคมภายในโรงเรียนให้เป็นสังคมเปิดมีกลไกป้องกันและแก้ไขความทุกข์ร้อนของทุกฝ่าย มีความพอเพียงและยึดมั่นในหลักการตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในสังคมมีการปลูกฝังทัศนคติค่านิยมเป็นประชาธิปไตย มีจิตวิญญาณในการใช้หลักธรรมาภิบาลดำเนินกิจกรรมทุกส่วนทุกระดับสามารถเติบโตเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติร้อยละ90
5. ครูและสภานักเรียนมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำงานของสภานักเรียน ส่งเสริมการดำเนินงานของสภานักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้องและต่อเนื่องร้อยละ100
3.2 เชิงคุณภาพ
1. สภานักเรียนมีความเข้มแข็งและยั่งยืนตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมและมีสังคมอย่างมีความสุขโดยเคารพกติกาในการดำเนินงานของสังคม และมีส่วนร่วมในการบริหารและพัฒนาโรงเรียนอย่างสร้างสรรค์ ให้เป็นสังคมที่มีคุณค่าและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข
2.นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รักความเป็นไทย
3 .สภานักเรียนมีค่านิยมร่วมของอาเซียนเรื่อง การเคารพสิทธิมนุษย์ชนและค่านิยมเกี่ยวกับสันติภาพ
4. สังคมภายในโรงเรียนให้เป็นสังคมเปิดมีกลไกป้องกันและแก้ไขความทุกข์ร้อนของทุกฝ่าย มีความพอเพียงและยึดมั่นในหลักการตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในสังคมมีการปลูกฝังทัศนคติค่านิยมเป็นประชาธิปไตย มีจิตวิญญาณในการใช้หลักธรรมาภิบาลดำเนินกิจกรรมทุกส่วนทุกระดับสามารถเติบโตเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติ
5.ครูและสภานักเรียนมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำงานของสภานักเรียน ส่งเสริมการดำเนินงานของสภานักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
|
ระยะเวลา |
25 เม.ย. 2561 - 12 ก.ย. 2561 |
สถานที่ดำเนินการ |
โรงเรียนธารโตวัฑฒนวิทย์ |
ตัวชี้วัด |
1. สภานักเรียนมีความเข้มแข็งและยั่งยืนตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมและมีสังคมอย่างมีความสุขโดยเคารพกติกาในการดำเนินงานของสังคม และมีส่วนร่วมในการบริหารและพัฒนาโรงเรียนอย่างสร้างสรรค์ ให้เป็นสังคมที่มีคุณค่าและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขร้อยละ 90 |
2.นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รักความเป็นไทยร้อยละ 90 |
3 .สภานักเรียนมีค่านิยมร่วมของอาเซียนเรื่อง การเคารพสิทธิมนุษย์ชนและค่านิยมเกี่ยวกับสันติภาพร้อยละ 90 |
4. สังคมภายในโรงเรียนให้เป็นสังคมเปิดมีกลไกป้องกันและแก้ไขความทุกข์ร้อนของทุกฝ่าย |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
มีความพอเพียงและยึดมั่นในหลักการตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในสังคมมีการปลูกฝังทัศนคติค่านิยมเป็นประชาธิปไตย มีจิตวิญญาณในการใช้หลักธรรมาภิบาลดำเนินกิจกรรมทุกส่วนทุกระดับสามารถเติบโตเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติร้อยละ90 |
5. ครูและสภานักเรียนมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำงานของสภานักเรียน ส่งเสริมการดำเนินงานของสภานักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้องและต่อเนื่องร้อยละ100 |
|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ |
1.สภานักเรียนมีความประพฤติดี มีระเบียบวินัยปฏิบัติตนเป็นพลเมืองตามกฎหมาย เป็นที่ยอมรับของสังคม เป็นแบบอย่างที่ดี
2.นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รักความเป็นไทย
3.สภานักเรียนมีค่านิยมร่วมของอาเซียนเรื่อง การเคารพสิทธิมนุษย์ชนและค่านิยมเกี่ยวกับสันติภาพ
4.สังคมภายในโรงเรียนให้เป็นสังคมเปิดมีกลไกป้องกันและแก้ไขความทุกข์ร้อนของทุกฝ่าย มีความพอเพียงและยึดมั่นในหลักการตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในสังคมมีการปลูกฝังทัศนคติค่านิยมเป็นประชาธิปไตย มีจิตวิญญาณในการใช้หลักธรรมาภิบาลดำเนินกิจกรรมทุกส่วนทุกระดับสามารถเติบโตเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติ
5.ครูและสภานักเรียนมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำงานของสภานักเรียน ส่งเสริมการดำเนินงานของสภานักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้อง
|
สรุปคะแนนประเมิน |
0.00 |
ไฟล์ประกอบ |
|
ขั้นเตรียมการ |
|
ขั้นดำเนินการ |
|
ขั้นตรวจสอบประเมินผล |
|
ขั้นสรุปและรายงาน |
|
งบประมาณ |
|
การบรรลุตัวชี้วัด |
|
ความพึงพอใจ |
|
ปัญหาและอุปสรรค |
|
ข้อเสนอแนะ |
|
รูปภาพประกอบ |
|