โรงเรียน : สายบุรี(แจ้งประชาคาร) สพม.ปัตตานี
ประเภท : โรงเรียนจัดการศึกษาพิเศษเรียนร่วม
ผลการประเมิน : 4
เผยแพร่เมื่อ : 5 ต.ค. 2561 โดย : กาญจนา อินกะโผะ จำนวนผู้เข้าชม 60 คน
ชื่อโครงการ/กิจกรรม | พัฒนาการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
ประเภท | โรงเรียนจัดการศึกษาพิเศษเรียนร่วม |
ปีการศึกษา | 2560 |
มาตรฐาน |
|
ผู้รับผิดชอบ | |
ความเป็นมา | คนพิการเป็นทรัพยากรบุคคลของสังคม หากได้รับการส่งเสริมอย่างถูกต้องย่อมมีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพในการประกอบอาชีพ พึ่งพาตนเอง และดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข รวมทั้งการช่วยกันสร้างสรรค์สังคมได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป การส่งเสริมพัฒนาคนพิการได้เต็มศักยภาพต้องดำเนินการอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การค้นพบความพิการ การบำบัดรักษา การฟื้นฟูสมรรถภาพ การให้การศึกษา การพัฒนาทักษะทางสังคม การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านอาชีพ การจัดการศึกษาเพื่อคนพิการมุ่งเน้นพัฒนาความสามารถคนพิการให้เต็มศักยภาพของแต่ละบุคคล โดยการให้บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่ม (Early -Intervention Services) ตั้งแต่แรกเกิดหรือแรกพบความพิการ ให้การศึกษาอบรม ให้รู้จักสิทธิและหน้าที่ในฐานะพลเมืองดีมีอ่าชีพ มีงานทำ สามารถดำรงชีวิตในสังคมอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับผู้อื่นในสังคม ช่วยเหลือตนเอง และมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ การจัดการศึกษาเพื่อคนพิการ มุ่งเน้นการให้โอกาสการศึกษาที่เท่าเทียมทั้งการศึกษาในระบบ นอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยต่อเนื่องตลอดชีวิต โดยยึดหลักการการศึกษาเพื่อปวงชนที่ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ.๒๕๖๐ “บุคคลที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ หมายถึง บุคคลที่มีความบกพร่องเกี่ยวกับกระบวนการทางจิตวิทยา ความบกพร่องนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาของเด็กทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน บุคคลเหล่านี้อาจมีปัญหาทางด้านการฟัง การคิด การพูดคุยกับผู้อื่น การอ่าน การสะกดคำ หรือการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ รวมไปถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางการรับรู้ การได้รับบาดเจ็บทางสมอง ดิสเล็กเซีย ดิสกราเซีย และ อะเฟเซีย แต่ไม่รวมถึงเด็กที่มีปัญหาอันเกิดจากความบกพร่องทางสายตา ทางการได้ยิน และทางการเคลื่อนไหว ปัญญาอ่อน ความบกพร่องทางอารมณ์ และความเสียเปรียบทางสภาพแวดล้อม” ลักษณะทั่วไปของเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ จะมีความบกพร่องทางการพูด การสื่อสาร การเรียนวิชาทักษะ การสร้างแนวความคิดรวบยอด การทดสอบผลการเรียนให้ผลไม่แน่นอนยากแก่การพยากรณ์ บกพร่องทางการรับรู้ การเคลื่อนไหว มีอารมณ์ไม่คงที่ โยกตัวหรือผงกศีรษะบ่อยมีพัฒนาการทางร่างกายไม่คงที่ มีพฤติกรรมไม่คงเส้นคงวา เสียสมาธิง่ายแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ มีปัญหาในการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน จากเหตุผลและความจำเป็นดังกล่าว สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานมีนโยบายให้สถานศึกษาจัดการเรียนรู้แก่ผู้เรียนกลุ่มดังกล่าว ทางโรงเรียนสายบุรี “แจ้งประชาคาร” จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ (LD) ขึ้น เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาทางด้านการอ่าน การเขียน และการคิดคำนวณ ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มตามศักยภาพ และได้รับการพัฒนาเท่าเทียมกับเด็กปกติ |
วัตถุประสงค์ | ๑. เพื่อจัดหา/ซื้อ หรือผลิตสื่อหรือนวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะด้านการอ่าน การเขียนและการคิดคำนวณ เพื่อให้นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ทุกคนได้รับการพัฒนาทักษะ ๓ ด้าน ๒. เพื่อคัดกรองและประเมินความสามารถพื้นฐานของเด็ก และทราบถึงระดับความสามารถและพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ๓. เพื่อวางแผนการจัดการศึกษาและสามารถจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล (IEP : Individual Education Program) ที่เหมาะสมต่อพัฒนาการและความต้องการพิเศษของเด็ก แต่ละคน และเพิ่มศักยภาพในการเรียนการสอนเด็กพิเศษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ๔. เพื่อให้นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ทุกคน ได้รับการพัฒนาทักษะในด้านการอ่าน การเขียน และการคิดคำนวณ ทั้ง ๓ ด้าน และได้รับการพัฒนาทางด้านการอ่าน การเขียน และการคิดคำนวณ อย่างเต็มตามศักยภาพเป็นรายบุคคล |
เป้าหมาย | ผลผลิต ๑. ได้มีสื่อ/นวัตกรรมในการจัดการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ๒. ครูผู้สอน สามารถคัดกรองและประเมินความสามารถพื้นฐาน ระดับความสามารถและพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ด้านคุณภาพ ๑. นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มตามศักยภาพทุกคน ๒. ครูผู้สอนสามารถจัดการเรียนการสอนโดยใช้เทคนิคการสอนทางการศึกษาพิเศษที่เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการเด็กเป็นรายบุคคล ๓. ได้รับการนิเทศ ติดตามและประเมินผลตามโครงการพัฒนาคุณภาพสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
ระยะเวลา | 1 ต.ค. 2559 - 1 ต.ค. 2559 |
สถานที่ดำเนินการ | โรงเรียนสายบุรี |
ตัวชี้วัด | ๑. นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มตามศักยภาพทุกคน ๒. ครูผู้สอนสามารถจัดการเรียนการสอนโดยใช้เทคนิคการสอนทางการศึกษาพิเศษที่เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการเด็กเป็นรายบุคคล ๓. ได้รับการนิเทศ ติดตามและประเมินผลตามโครงการพัฒนาคุณภาพสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ | ๑. ได้มีสื่อหรือนวัตกรรม ในการจัดการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ๒. นักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษเรียนร่วม ได้รับการศึกษาอย่างมีคุณภาพทุกคน ทุกด้านและเรียนอย่างมีความสุข ๓. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น และคุณภาพการศึกษาสูงขึ้น |
สรุปคะแนนประเมิน | 4 |
ไฟล์ประกอบ |
แบบรายงานการใช้งบประมาณโครงการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนรวม |
ขั้นเตรียมการ | ๑. ประชุมครูผู้รับผิดชอบ ๒. ประชุมจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี ๒๕๕๙ ๓. เสนอโครงการเพื่อ ขออนุมัติ |
ขั้นดำเนินการ | กิจกรรม จัดซื้อวัสดุตำราวิชาการและผลิตสื่อการเรียนการสอน - จัดซื้อคอมพิวเตอร์ - จัดซื้อหนังสือ - จัดซื้อหมึกพิมพ์ |
ขั้นตรวจสอบประเมินผล | ประเมินผลโครงการพัฒนาการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
ขั้นสรุปและรายงาน | โรงเรียนมีสื่อ/นวัตกรรม สำหรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ และนักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น โรงเรียนที่ได้รับการนิเทศ ติดตามและประเมินคุณภาพมาตรฐานในการจัดการศึกษา สามารถปรับปรุงพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารและการจัดการศึกษาพิเศษ เพิ่มความเข้มแข็งและประสิทธิภาพของโรงเรียนให้สามารถบริหารจัดการศึกษาพิเศษอย่างมีประสิทธิภาพ |
งบประมาณ | ๖,๓๑๐ บาท |
การบรรลุตัวชี้วัด | ๑. นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มตามศักยภาพทุกคน ๒. ครูผู้สอนสามารถจัดการเรียนการสอนโดยใช้เทคนิคการสอนทางการศึกษาพิเศษที่เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการเด็กเป็นรายบุคคล ๓. ได้รับการนิเทศ ติดตามและประเมินผลตามโครงการพัฒนาคุณภาพสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
ความพึงพอใจ | พึงพอใจ |
ปัญหาและอุปสรรค | ๑. นักเรียนบางส่วนยังไม่ตระหนักที่จะพัฒนาตนเองเท่าที่ควร ๒. การจัดการเรียนเป็นลักษณะรวมชั้น ทำให้การจัดการเรียนการสอนเป็นไปในระดับกลาง |
ข้อเสนอแนะ | ควรแบ่งนักเรียนเป็นระดับชั้นและจัดคาบสอนเสริมแต่ละชั้นให้ชัดเจน |
รูปภาพประกอบ |
![]() |