Loading...

ข้อมูลโครงการพิเศษ

  PDF

โครงการการจัดการศึกษาแบบเรียนรวม/เรียนร่วม

โรงเรียน : นาหนังพัฒนศึกษา สพม.หนองคาย

ประเภท : โรงเรียนจัดการศึกษาพิเศษเรียนร่วม

ผลการประเมิน : 4.50

เผยแพร่เมื่อ : 11 ก.ย. 2561 โดย :   จำนวนผู้เข้าชม 49 คน


ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการการจัดการศึกษาแบบเรียนรวม/เรียนร่วม
ประเภท โรงเรียนจัดการศึกษาพิเศษเรียนร่วม
ปีการศึกษา 2560
มาตรฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน
     1.1 ผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการของผู้เรียน
     1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน


     3.1 จัดการเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริงและสามารถนำไปประยุกต็ใช้ในชีวิตได้
     3.2 ใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศและแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้
     3.3 มีการบริหารจัดการชั้นเรียบเชิงบวก
     3.4 ตรวจสอบและประเมินผู้เรียนอย่างเป็นระบบและนำผลมาพัฒนาผู้เรียน
     3.5 มีการแลกเปลียนเรียนรู้และให้ข้อมูลสะท้อนกลับเพื่อพัฒนาและปรับปรุงการจัดการเรียนรู้
ผู้รับผิดชอบ
ความเป็นมา          ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ  พ.ศ. 2542 ตามมาตรา 10 หมวด 2 กำหนดให้โรงเรียนจัดการศึกษาให้กับเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านสติปัญญา การเรียนรู้ เด็กพิเศษ เด็กด้อยโอกาส เพื่อให้เด็กได้รับการศึกษาเท่าเทียมกับเด็กปกติ ตามความสามารถที่จะพัฒนาตนได้เต็มตามศักยภาพ
         จากสภาพปัจจุบันพบว่าเด็กกลุ่มพิเศษ และเด็กด้อยโอกาสเป็นปัญหาสำคัญต่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งร่างกายและจิตใจ  การเรียนรู้เพื่อพัฒนาด้านสติปัญญาและทักษะด้านสังคมของตน  เพื่อสร้างความเท่าเทียม การอยู่ร่วมกันในสังคม โรงเรียนจึงได้จัดโครงการนี้ต่อเนื่องจากปีการศึกษา2559
         โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา จัดการศึกษาพิเศษในลักษณะของการเรียนร่วม ตามโครงการโรงเรียนจัดการเรียนร่วม โดยการจัดการให้เด็กกลุ่มพิเศษได้เข้าเรียนร่วมในห้องเรียนเดียวกับเด็กปกติ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่นักเรียนได้มีโอกาสอยู่ร่วมกับเด็กทั่วไป สามารถพัฒนาตนเองตามศักยภาพและดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขเป็นพลเมืองดีของสังคมต่อไป
 
วัตถุประสงค์ 1.  เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจในการช่วยเหลือ พัฒนาการเรียนการสอนให้กับเด็กกลุ่มพิเศษได้
2.  เพื่อให้เด็กที่มีความต้องการพิเศษสามารถเรียนรู้ร่วมกับเด็กปกติได้เต็มตามศักยภาพ
3.  เพื่อให้เด็กที่มีความต้องการพิเศษสามารถปรับตัว มีปฏิสัมพันธ์เข้ากับสังคมในโรงเรียน และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
4.   เพื่อกระตุ้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ ป้องกันและฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ให้กับเด็กพิเศษที่อยู่ในความรับผิดชอบ
5.   เพื่อให้เด็กปกติได้แสดงออกด้านคุณธรรม ความเห็นอกเห็นใจกับเพื่อนนักเรียนกลุ่มพิเศษ
 
เป้าหมาย 1. เป้าหมายเชิงปริมาณ
   1.1 นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษจำนวน 13 คน ได้เข้าเรียนร่วมกับเด็กปกติได้
   1.2 นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษจำนวน 13 คน ได้ปฏิสัมพันธ์กับเด็กปกติ ปรับตัวให้เข้า 
กับสังคมและดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข
   1.3   สร้างความตระหนักให้กับบุคลากรทุกคนในโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้วได้แสดงออกด้านคุณธรรมจริยธรรม
2. เป้าหมายเชิงคุณภาพ
    2.1 พัฒนาบุคลากรโรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา โดยพัฒนางานให้มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานการศึกษา และการจัดการศึกษาพิเศษตามโครงการโรงเรียนจัดการเรียนร่วม
    2.1 นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษจำนวน 13 คน ได้แสดงออกด้านคุณธรรม/จริยธรรม 
มีความเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันต่อเพื่อนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ
    2.3 เพื่อให้เกิดรูปแบบการทำงานมีส่วนร่วมที่ชัดเจนโดยปฏิบัติงานร่วมกับโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
    2.4 นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ 13 คน ได้รับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ตามหลักสูตรสถานศึกษาในแต่ละระดับชั้น รวมทั้งทักษะพื้นฐานที่จำเป็น 9 ด้าน
 
ระยะเวลา 16 พ.ค. 2560 - 31 มี.ค. 2561
สถานที่ดำเนินการ โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา
ตัวชี้วัด 1. บุคลากรได้พัฒนางานให้มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานการศึกษา และการจัดการศึกษาพิเศษตามโครงการโรงเรียนจัดการเรียนร่วม
2. นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ได้แสดงออกด้านคุณธรรม/จริยธรรม มีความเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันต่อเพื่อนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ
3. ได้ปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
4. นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ได้รับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ตามหลักสูตรสถานศึกษาในแต่ละระดับชั้น รวมทั้งทักษะพื้นฐานที่จำเป็น 
9 ด้าน
 
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. นักเรียนในกลุ่มที่มีความต้องการพิเศษ สามารถเรียนร่วมกับนักเรียนปกติได้อย่างมีความสุข
2. นักเรียนในกลุ่มที่มีความต้องการพิเศษ สามารถเรียนรู้และได้รับพัฒนาคุณภาพชีวิต
ตามศักยภาพของตนเองได้อย่างมีความสุข

3. บุคลากรในโรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว มีเจตคติที่ดีต่อเด็กที่มีความต้องการพิเศษเรียนร่วมตามโครงการ
4. ชุมชนและหน่วยงานมีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการ การป้องกันฟื้นฟูสมรรถภาพ
 
สรุปคะแนนประเมิน 4.50
ไฟล์ประกอบ
ขั้นเตรียมการ 1. ศึกษานโยบายของโรงเรียน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ
2. ศึกษาผลการดำเนินโครงการฯในปีที่ผ่านมา
3. ศึกษาบริบทและสภาพความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการฯ
4. จัดทำโครงการฯ นำเสนอต่อฝ่ายบริหาร
ขั้นดำเนินการ ดำเนินการตามโครงการ
1. จัดทำแผนการศึกษาเฉพาะบุคคล (IEP)
2. จัดทำแผนการสอนเฉพาะบุคคล (IIP)
3. จัดสอนเสริมเป็นรายวิชาตามแผนการสอนเฉพาะบุคคล (IIP)
4. จัดทำแบบฝึกหัด/จัดหาสื่อการเรียนการสอน
วัดสำหรับนักเรียนพิเศษเรียนร่วม
5. และประเมินผลพัฒนาการทางการเรียนและตัดสินผลการเรียน
ขั้นตรวจสอบประเมินผล ผู้บริหารนิเทศติดตามการดำเนินงานและคอยอำนวยความ สะดวกในการดำเนินกิจกรรมของผู้เกี่ยวข้องให้เป็นไปตามภาระงาน โครงการฯ กำหนด
 
ขั้นสรุปและรายงาน สรุปประเมินโครงการ
รายงานโครงการ
งบประมาณ งบประมาณ  2,500 บาท  (สองพันห้าร้อยบาทถ้วน)
 
การบรรลุตัวชี้วัด
ความพึงพอใจ
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
รูปภาพประกอบ