โรงเรียน : โพธิ์ไทรงามวิทยาคม สพม.พิจิตร
ระดับ : ระดับภาคฯ
กลุ่มสาระฯ : อื่นๆ
เผยแพร่เมื่อ : 23 ธ.ค. 2562 โดย : Nuttakit Wumprasert จำนวนผู้เข้าชม 1247 คน
กิจกรรมแปรรูปมะม่วงหาวมะนาวโห่ |
1. เลือกหัวข้อโครงงานและนำเสนอครู พร้อมทั้งเหตุผลในการแปรรูปวัตถุดิบนั้น |
2. ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเอกสารหนังสือที่ห้องสมุด |
3. ทำรายงานเพื่อขอเบิกอุปกรณ์ส่วนค่าใช้จ่าย แบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และติดต่อวิทยากรท้องถิ่น |
4. ลงมือดำเนินการแปรรูปมะม่วงหาวเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น น้ำมะม่วงหาว มะม่วงหาวแช่อิ่ม แยมมะม่วงหาว เป็นต้น |
5. ให้คุณครู ผู้ปกครองและเพื่อนร่วมประเมินรสชาติ |
6. เขียนรายงานโครงงานจัดทำรูปเล่ม และสรุปผลการปฏิบัติกิจกรรม |
7. นำเสนอการแปรรูปมะม่วงหาวและรายงานผลการปฏิบัติงาน |
1. ออกแบบการจัดการเรียนรู้ โครงสร้างหลักสูตร มะม่วงหาวโดยคณะครูอาจารย์ |
2. ศึกษาจากวิทยากรท้องถิ่น โดยท่านกำนันมนตรี ศรีประเสริฐ ศึกษาแหล่งเรียนรู้สวนมะม่วงหาว |
3. ศึกษาจากเอกสารอ้างอิง และคำบอกเล่าของผู้รู้ด้านสรรพคุณของมะม่วงหาวและวิธีในการทำน้ำมะม่วงหาว |
4. ดำเนินงานแปรรูปน้ำมะม่วงหาว |
5. ดำเนินการทำพาสเจอร์ไรส์ โดยการน็อคน้ำแข็ง บรรจุใส่ขวด แล้วเก็บรักษาไว้ในความเย็นเพื่อจัดจำหน่าย |
6. ทำซ้ำข้อ 4 แต่แปรรูปเป็น มะม่วงหาวแช่อิ่ม แยมมะม่วงหาว ปั้นขลิบไส้มะม่วงหาว ไอศกรีมมะม่วงหาว ชีสพายมะม่วงหาว วุ้นแฟนซีมะม่วงหาว พานาคอตตามะม่วงหาว คุกกี้(Cookie)มะม่วงหาว น้ำพริกเผามะม่วงหาว และน้ำพริกกะปิมะม่วงหาว เป็นต้น |
7. ขยายผลสู่ชุมชน |
8. สรุปผล |