โลโก้เว็บไซต์ สารสนเทศสำนักบริหารมัธยมศึกษาตอนปลาย
  PDF

กิจกรรม “สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความสัมพันธ์กับชุมชน” อบรมวิชาชีพการท าอาหารว่าง ต ารับไทย “หมูโสร่ง และล่าเตียง”

โรงเรียน : สวนกุหลาบวิทยาลัย สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 1

ระดับ : ระดับสหวิทยาเขต

กลุ่มสาระฯ : อื่นๆ

เผยแพร่เมื่อ : 30 ก.ค. 2563 โดย : นายสุวิทย์  งามผักแว่น จำนวนผู้เข้าชม 381 คน


P (PLAN) การวางแผนโครงการ
ปีการศึกษา 2562 งานชุมชนสัมพันธ์ กลุ่มบริหารทั่วไป ได้จัดท าโครงการ SK Service
สวนกุหลาบเพื่อมวลชน โดยได้รับอนุมัติให้จัดท าโครงการ และได้มีการวางแผนการจัดการในการ
บริหารโครงการ/กิจกรรม “สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความสัมพันธ์กับชุมชน” ซึ่งเป็นกิจกรรมให้
ความรู้เพื่อน าไปใช้ประกอบอาชีพได้ ซึ่งจะมีการจัดการอบรมวิชาชีพ ภาคเรียนละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะ
การท าอาหาร ซึ่งเป็นวิชาชีพที่คนเข้ารับการอบรมสามารถน าความรู้ที่ได้ไปใช้ได้จริง สถานที่ที่ใช้จัด
กิจกรรม จัดบริเวณลานกิจกรรมหน้าห้องประชาสัมพันธ์ โดยมีการประชุมร่วมกันในคณะกรรมการงาน
ชุมชนสัมพันธ์ และคณะกรรมการกลุ่มบริหารทั่วไป เพื่อวางแผนในการท างาน
D (DO) การด าเนินงาน
การด าเนินการนั้น มีคณะกรรมการงานชุมชนสัมพันธ์ และบุคลากรของกลุ่มบริหารงาน
ทั่วไป ซึ่งมีการด าเนินการ ปฏิบัติตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ดังนี้
1. หัวหน้างานชุมชนสัมพันธ์ สืบค้นหาข้อมูลวิชาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาด ที่อยู่ใน
กระแสของผู้บริโภค และน าข้อมูลที่ได้ประชุมปรึกษาหารือกับคณะกรรมการในงานชุมชนสัมพันธ์ และ
น าเสนอกับคณะกรรมการกลุ่มบริหารทั่วไป โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
2. รวบรวมข้อมูลในหัวข้อที่จะอบรมวิชาชีพ เรื่องการท าอาหารว่าง สูตรโบราณ ต ารับชาว
วัง ซึ่งเป็นอาหารที่ที่เคยอยู่ในกระแสความดังจากละครไทย และถือว่าเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทย
3. ก าหนดหัวข้ออาหารเพื่อสุขภาพที่จะด าเนินการอบรมนั่นคือ การอบรมวิชาชีพการ
ท าอาหารว่าง ต ารับไทย “หมูโสร่ง และล่าเตียง” น าเสนอคณะกรรมการทั้งสองฝ่ายเพื่อให้การเห็นชอบ
ในการจัดอบรม

4. ท าเรื่องขออนุญาตจัดการอบรม น าเสนอท่านผู้อ านวยการฯ เพื่ออนุญาตให้ด าเนินการ

จัดกิจกรรมฯ
5. ติดต่อวิทยากรที่จะให้ความรู้ และด าเนินการจัดอบรมให้กับผู้สนใจ
6. จัดท าร่างค าสั่งคณะกรรมการด าเนินการจัดกิจกรรมการอบรมวิชาชีพการท าอาหาร เพื่อ

น าเสนอเพื่อให้ท่านผู้อ านวยการฯ ลงนาม
7. ประชุมคณะกรรมการแต่ละฝ่าย ตามค าสั่งโรงเรียน เพื่อมอบหมายงานความรับผิดชอบ
ตามหน้าที่ โดยมีรองผู้อ านวยการฯ กลุ่มบริหารทั่วไป เป็นประธานในการให้ค าแนะน า ค าปรึกษาใน
การด าเนินกิจกรรม
8. จัดท าแบบลงทะเบียนผู้ที่สนใจเข้ารับการอบรม, ประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม, จัดท า
คู่มือเอกสารประกอบการอบรม, จัดท าแบบประเมิน

9. ขออนุมัติงบประมาณในการจัดกิจกรรม, ขออนุญาตจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของทาง

ราชการ

10. ขออนุญาตใช้สถานที่ และอุปกรณ์ที่จ าเป็นในการจัดกิจกรรม เช่น โต๊ะ เก้าอี้ภาชนะ

ในการใส่อาหาร เป็นต้น ประสานงานกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องในโรงเรียน

11. ขอยืมอุปกรณ์ที่จ าเป็นในการจัดการอบรม คือ เครื่องมือในการท าอาหารจากงาน

สวัสดิการโรงเรียน

12. ขอยืมเงินทดรองจ่าย ตามระเบียบฯ และเมื่อได้รับเงินทดรองจ่าย แล้วน าไปด าเนินการ

จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการจัดการอบรม ก่อนวันอบรม 1 วัน

13. คณะกรรมการในแต่ละฝ่าย ตามค าสั่งโรงเรียนฯ ด าเนินการจัดการอบรมในวันอาทิตย์

ที่ 4 สิงหาคม 2562 เวลา 9.00 – 12.00 น.

14. เมื่อสิ้นสุดการจัดกิจกรรมการอบรมวิชาชีพ จัดท ารายงานสรุปผลการด าเนินการ,

รวบรวมเอกสารการเบิกจ่าย ด าเนินการตามระเบียบฯ
สรุปการด าเนินการ มีเข้ารับการอบรมฯ จ านวน 30 คน จากที่ลงชื่อสนใจเข้าร่วมกิจกรรม
จ านวน 31 คน
C (Check) ตรวจสอบการท างาน
การด าเนินงานกิจกรรมการอบรมวิชาชีพ พบปัญหาการท างาน ดังต่อไปนี้
1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดกิจกรรม ยังมีไม่เพียงพอกับจ านวนผู้เข้ารับการอบรม ซึ่ง
วัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการให้ผู้เข้ารับการอบรม ได้ลงมือปฏิบัติจริงทุกคนในทุกขั้นตอนด้วยตนเอง
2. ผู้เข้ารับการอบรมที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบโรงเรียน มาเข้าร่วมการอบรมน้อย ส่วนใหญ่
เป็นผู้ที่เคยมาอบรม แล้วสามารถน าความรู้ที่ได้ไปใช้ได้จริง ทั้งค้าขาย หรือท าอาหารสังสรรค์กันภายใน
ครอบครัว
A (ACTION) แนวทางการแก้ปัญหาเพื่อพัฒนางาน
1. จัดหาอุปกรณ์ให้เพียงพอ โดยการขอยืมจากบุคลากร หรือให้ผู้เข้ารับการอบรมน ามาเอง

หรือตั้งงบประมาณเพื่อจัดซื้อเพิ่มเติม

2. ประสานงาน ติดตามการประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม

ออกแบบและพัฒนาโดย สารสนเทศสำนักบริหารการมัธยมศึกษา SESA 2.0