โลโก้เว็บไซต์ สารสนเทศสำนักบริหารมัธยมศึกษาตอนปลาย
  PDF

การศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่ชนิดต่าง ๆ

โรงเรียน : ทับกฤชพัฒนา สพม.นครสวรรค์

ระดับ : ระดับภาคฯ

กลุ่มสาระฯ : วิทยาศาสตร์

เผยแพร่เมื่อ : 6 ก.พ. 2567 โดย : นายศุภฤกษ์ ศิโรทศ จำนวนผู้เข้าชม 250 คน


การศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่ชนิดต่าง ๆ นี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้     1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่ไก่ เปลือกไข่เป็ด และเปลือกไข่นกกระทา  และ 2) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่กับชอล์กไล่มดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ขอบเขตการศึกษาในครั้งนี้จะใช้ชอล์กไล่มดที่ทำมาจากเปลือกไข่ไก่ เปลือกไข่เป็ด และเปลือกไข่นกกระทา โดยนำมาทดสอบกับมดละเอียดที่พบตามอาคารบ้านเรือนและโรงเรียน โดยศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่ไก่ เปลือกไข่เป็ด และเปลือกไข่นกกระทา แล้วสังเกตพฤติกรรมและอาการของมดละเอียดเมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที 10 นาที และ 20 นาที
          จากการศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่ไก่ ไข่เป็ดและไข่นกกระทา สรุปผลการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ ได้ดังนี้
1. ประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่สามารถใช้ไล่มดละเอียดได้ โดยชอล์กจากเปลือกไขไก่สามารถใช้ไล่มดได้ดีที่สุด รองลงมาเป็น ชอล์กจากเปลือกไข่เป็ด แลชอล์กจากเปลือกชอล์กจากเปลือกไข่นกกระทา ตามลำดับ
2. ประสิทธิภาพของชอล์กไล่มดจากเปลือกไข่กับชอล์กไล่มดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปสามารถใช้ไล่มดได้เช่นเดียวกัน
 

ออกแบบและพัฒนาโดย สารสนเทศสำนักบริหารการมัธยมศึกษา SESA 2.0