โลโก้เว็บไซต์ สารสนเทศสำนักบริหารมัธยมศึกษาตอนปลาย
  PDF

รองชนะเลิศอันดับ 3 วันนักประดิษฐ์ ปี 2551 เรื่อง "ยาขัดรองเท้าจากเปลือกผลไม้"

โรงเรียน : บ้านหลวงวิทยา สพม.นครปฐม

ระดับ : ระดับชาติ

กลุ่มสาระฯ : ผลงานโรงเรียน

เผยแพร่เมื่อ : 30 ก.ย. 2561 โดย :   จำนวนผู้เข้าชม 9164 คน


                                                  ยาขัดรองเท้าจากเปลือกผลไม้
  1. ความเป็นมาและความสำคัญ
           รองเท้าหนังสีดำเป็นรองเท้าที่คนทั่วไปนิยมสวมใส่  รวมทั้งนักเรียน  เมื่อสวมใส่เป็นประจำนานๆเข้า ฝุ่นก็เกาะจะทำให้รองเท้าดูไม่สะอาดตา  นักเรียนโรงเรียนบ้านหลวงวิทยาจึงคิดทำน้ำยาขัดรองเท้าหนังสีดำจากเปลือกผลไม้ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว  เพื่อให้รองเท้าของนักเรียนเงางามขึ้น  โดยนำขี้ผึ้งทาปากที่มีขายในชุมชน  ผสมกับเปลือกผลไม้ชนิดต่าง ๆ ซึ่งเปลือกผลไม้ที่นำมาศึกษาได้แก่  เปลือกกล้วย  เปลือกมะม่วง  เปลือกมะกรูด  เปลือกน้อยหน่าและเปลือกมะนาว เป็นต้น  นอกจากนั้นยังศึกษาอัตราส่วนของเปลือกผลไม้ที่ใช้ต่อขี้ผึ้ง 1 ก้อน ที่จะทำให้รองเท้าหนังสีดำมีความเงางามมากยิ่งขึ้น
  1. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
เป้าหมาย  - จัดทำยาขัดรองเท้าหนังจากเปลือกผลไม้
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อศึกษาเปลือกผลไม้ชนิดใดที่นำมาทำยาขัดรองเท้าหนังจะเงางามมากที่สุด
  2. เพื่อศึกษาอัตราส่วนของเปลือกผลไม้ต่อขี้ผึ้ง 1 ก้อน ที่จะทำให้รองเท้าหนังมีความเงางามมากยิ่งขึ้น
  3. กระบวนการ/ขั้นตอน   เตรียมวัสดุอุปกรณ์
1. ขี้ผึ้ง                    2. เปลือกมะม่วง              3.  เปลือกมะนาว          4. เปลือกมะกรูด
        5. เปลือกน้อยหน่า      6. เปลือกกล้วย               7. รองเท้าหนังสีดำ        8. ตะเกียงอัลกอฮอล์
        9. ที่กั้นลม              10. บิกเกอร์                             11. ผ้าขาวบาง            12. แท่งแก้วคนสาร
วิธีการทดสอบ ตอนที่ 1  ศึกษาชนิดของเปลือกผลไม้
1.นำเปลือกมะม่วงประมาณ10กรัม ไปตากแดดให้แห้งประมาณ1 สัปดาห์
2.นำเปลือกมะม่วงที่แห้งแล้วไปบดเป็นผงให้ละเอียด
3. ชั่งขี้ผึ้ง 1 ก้อน  2 กรัม ใส่ในบิกเกอร์  นำไปตั้งไฟให้ละลาย ใส่เปลือกมะม่วงที่บดละเอียด แล้วจำนวน   
    1 ช้อนเบอร์ 1 กรองด้วยผ้าขาวบาง  ทิ้งไว้ให้แห้งแข็งตัวมากขึ้น
4. นำรองเท้าหนังสีดำมาขัดด้วยน้ำยาที่ผลิตได้แล้วทดสอบความเงางามของรองเท้า โดยการจับเวลาที่น้ำไหล
    ลงสู่พื้น ถ้าไหลเร็วใช้เวลาน้อยแสดงว่าเงางามลื่นไม่เหนียวหนืด  ทดสอบเช่นนี้ 3 ครั้ง แล้วหาค่าเฉลี่ย
5.ทดสอบเช่นเดียวกับข้อ1-4 แต่เปลี่ยนจากเปลือกมะม่วงเป็นเปลือกกล้วย  เปลือกน้อยหน่า  เปลือกมะกรูด 
   และเปลือกมะนาว  ตามลำดับ
 
 
 
 
 
 
วิธีการทดสอบ ตอนที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนของขี้ผึ้ง1 ก้อน/เปลือกผลไม้
1.นำเปลือกมะม่วงประมาณ 10กรัม ไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1สัปดาห์
2.นำเปลือกมะม่วงที่แห้งแล้วไปบดเป็นผงให้ละเอียด
3. ชั่งขี้ผึ้ง  2 กรัม (1ก้อน) ใส่บิกเกอร์  นำไปตั้งไฟให้ละลาย ใส่เปลือกมะม่วงที่บดละเอียดแล้วจำนวน
    1 ช้อนเบอร์ 1 กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้แห้งแข็งตัว
4. นำรองเท้าหนังสีดำมาขัดด้วยน้ำยาที่ทำได้แล้วตามข้อที่ 3 ทดสอบความเงางามของรองเท้าโดยการจับเวลา
     ที่น้ำไหลลงสู่พื้น  ทดสอบเช่นนี้  3 ครั้ง แล้วหาค่าเฉลี่ย
5.ทดสอบเช่นเดียวกับข้อ1-4 แต่เปลี่ยนจากปริมาณมะม่วง 1 ช้อน เป็น 0.5 ช้อน  1.5 ช้อน    2.0 ช้อน2.5 ช้อน     ตามลำดับ
  1. ผลการดำเนินงาน
จากการศึกษาตอนที่ 1  สรุปได้ว่าน้ำยาขัดรองเท้าหนังจากเปลือกมะม่วง จะทำให้รองเท้าหนังเงางามมากกว่า เปลือกกล้วย เปลือกน้อยหน่า  เปลือกมะกรูด และเปลือกมะนาว ตามลำดับ
จากการศึกษาตอนที่ 2  สรุปได้ว่าน้ำยาขัดรองเท้าหนังจากเปลือกมะม่วง ปริมาณ  0.5 ช้อนเบอร์ 1 จะทำให้รองเท้าหนังเงางามกว่า เปลือกมะม่วง 1.0 ช้อน  1.5 ช้อน   ขี้ผึ้งธรรมดา 2.0 ช้อน และ 2.5 ช้อน   ตามลำดับ
                    เมื่อได้สูตรน้ำยาขัดรองเท้าหนังสีดำเรียบร้อยแล้ว  จึงนำไปจำหน่ายในโรงเรียน และในงานวิชาการต่าง ๆ
 
 

ออกแบบและพัฒนาโดย สารสนเทศสำนักบริหารการมัธยมศึกษา SESA 2.0